เปิดลงทะเบียนบัตรคนจนใหม่ อัพเดทข่าวการสมัครบัตรคนจนรอบใหม่ 2024

ลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

จากสภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกที่ค่อนข้างผันผวนประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ต้องยอมรับเลยว่าจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่เพียงแค่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศเท่านั้น ประชาชนคนทั่วไปทั้งผู้ที่ประกอบอาชีพรับรายได้ประจำ อาชีพอิสระ หาเช้ากินค่ำต่างก็ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว รัฐบาลได้เล็งเห็นความเดือดร้อนของประชาชนจึงได้ออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนและหนึ่งในนั้นก็คือเงินบัตรคนจนนั่นเอง โครงการบัตรคนจนถือเป็นหนึ่งในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ปล่อยออกมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายสำหรับประชาชนผู้มีรายได้น้อยให้สามารถดำรงชีวิตในแต่ละวันได้อย่างราบรื่น ซึ่งโดยปกติแล้วการลงทะเบียนบัตรคนจนทางภาครัฐจะกำหนดเงื่อนไขของผู้มีสิทธิลงทะเบียนสมัครรับเงินเข้าบัตรคนจนไว้อย่างชัดเจน แน่นอนว่าในปี 2567 หรือปี 2024 ที่ทางรัฐบาลเปิดให้ลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่นี้ หลายคนก็คงอยากจะทราบว่ามีเงื่อนไขอะไรเปลี่ยนแปลงไหมหรือจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรจึงจะสามารถสมัครบัตรคนจนได้ สำหรับใครก็ตามที่สงสัยในส่วนนี้ต้องบอกเลยว่าการลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ ทางภาครัฐได้ปรับเปลี่ยนเงื่อนไขบัตรคนจนเล็กน้อยที่ระบุไว้ว่าผู้ที่สามารถลงทะเบียนบัตรคนจนใหม่ได้จะต้องมีสัญชาติไทย อายุ 18 ปีบริบูรณ์เป็นต้นไปที่มีรายได้น้อยกว่า 100,000 บาทต่อปีหรือรายได้ครัวเรือนเฉลี่ยต่อคนน้อยกว่า 100,000 บาทต่อปีจึงจะสามารถลงทะเบียนบัตรคนจนได้ ดังนั้นสำหรับใครที่มีคุณสมบัติเข้าข่ายเกณฑ์ดังกล่าว คุณก็สามารถเช็คสิทธิ์บัตรคนจนรอบใหม่และลงทะเบียนผ่านทางออนไลน์ด้วยตัวเองได้ที่ www.welfare.mof.go.th

กำหนดการลงทะเบียนบัตรคนจนเมื่อไหร่ 

หลังจากที่มีข่าวการลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ออกมา แน่นอนว่าหลายคนในที่นี้ที่เช็คสิทธิ์แล้วว่าคุณมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ของการลงทะเบียนบัตรคนจน คุณก็คงอยากจะทราบว่าบัตรคนจนลงทะเบียนวันไหนหรือจะต้องดำเนินการอย่างไร สำหรับใครที่สงสัยในส่วนนี้และยังไม่ได้ลงทะเบียนบัตรคนจนใหม่ คุณอาจจะต้องรีบดำเนินการ เนื่องจากการลงทะเบียนบัตรคนจนออนไลน์จะสามารถดำเนินการได้จนกระทั่งวันที่ 19 ตุลาคม 2567 นี้ระหว่างเวลา 06.00-23.00 น.เท่านั้น โดยขั้นตอนการดำเนินการก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด อันดับแรกให้คุณเข้าไปที่ www.welfare.mof.go.th จากนั้นเลือกเมนูลงทะเบียนบัตรคนจนแล้วกรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัวและแนบหลักฐานหรือเอกสารสำคัญตามที่ระบุในแต่ละขั้นตอนให้ครบถ้วน เพียงแค่นี้คุณก็สามารถลงทะเบียนบัตรคนจนได้เรียบร้อยแล้ว

ตรวจสอบสถานะการลงทะเบียนบัตรคนจน

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนบัตรคนจนเรียบร้อยแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาในการตรวจสอบข้อมูลและพิจารณาคุณสมบัติของคุณประมาณ 7-14 วันทำการจึงจะสามารถตรวจสอบสถานะการลงทะเบียนบัตรคนจนได้ ซึ่งการตรวจสอบสถานะการลงทะเบียนบัตรคนจน คุณก็สามารถดำเนินการด้วยตัวเองทางออนไลน์ผ่านเว็ปไซต์ที่คุณลงทะเบียนบัตรคนจนได้เช่นกัน เพียงแค่คุณกรอกรายละเอียดส่วนตัวได้แก่ เลขบัตรประชาชน ชื่อ นามสกุลและวันเดือนปีเกิดให้ครบถ้วนก็สามารถเช็คสิทธิ์ได้เลย หากคุณได้รับการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว เงินบัตรคนจนจะโอนให้คุณอัตรโนมัติ จากนั้นคุณก็นำบัตรประชาชนไปใช้จ่ายผ่านร้านค้าธงฟ้าหรือร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ร่วมโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้เลย

Scroll to Top