GO Free Magazine Issue 31 "รักเลี้ยว เฟี้ยวว!!(อ่ะ)

GO Free Magazine Issue 31 "รักเลี้ยว เฟี้ยวว!!(อ่ะ) Free!
 • 40 หน้า
 • 42.06 MB
 • 10 พ.ย. 2554
 • GO FREE MAGAZINE
  • *สามารถเปิดอ่านผ่านเว็บได้ทันทีแล้ววันนี้
 • อีบุคเล่มนี้ อ่านฟรี!

Editor’s Note
    เดือนตุลาคมนี้ สิ่งที่หลายคนหลายบ้านตามหาจนขาดแคลน คือ ถุงทราย ทรายบรรจุถุงขนาด 5 กิโลกรัม เพื่อใช้วางเรียงเป็นแนวกำแพงป้องกันน้ำท่วมบริเวณบ้าน ร้อยวันพันปีถุงทรายไม่เคยอยู่ในความสนใจของผู้คน แต่ทว่าวันนี้และวันข้างหน้าถุงทรายกำลังมีบทบาทสำคัญ ชนิดที่ทุกบ้านต้องมีเป็นของสามัญประจำบ้าน ข่าวบอกว่าคนยอมควักเงินซื้อแบบไม่สนใจราคา หนำซ้ำยังแย่งกันจนของขาดตลาด! มีความดราม่าถึงขั้นทะเลาะตบตี หรือขโมยถุงทรายจากหน้าบ้าน เดิมทีในย่านชานเมืองทรายถุงละ 20 บาท ตอนนี้ราคา 80 บาทก็ไม่มีใครเกี่ยง ถึงขั้นว่าผู้ประกอบการบางราย ประกาศว่าถ้าใครอยากได้ตอนนี้ ผู้ซื้อต้องมาขน มานั่งกรอกทรายใส่ถุงด้วยตัวเอง แรงงานก็ขาด การขนส่งให้ก็ไม่สะดวก ดิฉันคิดว่าเรื่องถุงทรายเป็นวิธีป้องกันน้ำท่วมแบบเฉพาะหน้าที่น่าคิดตาม และการที่ทรายกำลังเป็นที่ต้องการในระดับหมื่นๆ ตันแต่วัน ก็ยิ่งทำให้กระทบกระเทือนธรรมชาติ
    เคยเรียนกันมาว่า ทรายที่ใช้ในการก่อสร้าง เป็นทรายละเอียดที่ได้มาจากใต้แม่น้ำ แม่น้ำที่ให้ทรายมากที่สุดในการก่อสร้างตึกสูงในกรุงเทพฯ ก็คือ แม่น้ำเจ้าพระยา มีเรือลากทรายขนทรายขึ้นมาใช้นับสิบๆปี ไม่มีใครบันทึกว่าแต่ละปีเราขุดทรายจากแม่น้ำเจ้าพระยามาใช่กันกี่หมื่นกี่พันตัน มีเรื่องสัมปทานหรือไม่อย่างไร แต่ที่แน่ๆ คงมีนายทุนไม่กี่คนที่ได้ประโยชน์ เมื่อทรายหายไปจากแม่น้ำจำนวนมหาศาล ก็ทำให้กระแสน้ำไหลลึก กระแสน้ำไหลแรง ทำให้ตลิ่งถูกกัดเซาะจนพัง บางที่ทรายก้นแม่น้ำหายไปทำให้กระแสน้ำเปลี่ยน หรือตะกอนของทรายก็ถูกน้ำพัดพาไปที่ปลายแม่น้ำ ทำให้แม่น้ำบางช่วงตื้นเขิน มีปัญหาทำให้น้ำนองตลิ่ง เหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาที่สะสมกันมาหลายปี แม่น้ำสายใหญ่เริ่มขาดสมดุลย์ เมื่อฤดูน้ำหลากมาถึง ความรุนแรงของน้ำในแม่น้ำก็ผันผวน การรับน้ำ ระบายน้ำก็เริ่มมีปัญหา เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดน้ำท่วมในวงกว้างอย่างรุนแรง  แปลกดีที่ช่วงที่น้ำท่วมเรายังแก้ปัญหาโดยคิดถึงถุงทราย เราไปเอาทรายจากธรรมชาติขึ้นมาอีก ดิฉันคิดถึงประโยคคลาสสิคประโยคหนึ่งว่า “เด็ดดอกไม้ดอกเดียวกระทบกระเทือนถึงดวงดาว” เหตุการณ์น้ำท่วมครั้งประวัติศาสตร์หนนี้ เป็นบทเรียนราคาแพงที่สุดของคนไทย เป็น Massage ที่มีใจความสำคัญยิ่งจากธรรมชาติ
     หวังว่าทุกครั้งที่เรานั่งมอ(แสดงความคิดเห็น)

ความคิดเห็น

 • Ton
  16 Jun 12 23:48
  Knob Khun mak ka
 • หนุ่มชอบดูหนัง
  2 Feb 12 12:00
  ได้ไปดูรอบสื่อมาหนังสนุกกว่าที่คิดไว้เยอะเลยอะ ดูแล้วทำให้รักแฟนมากกว่าเดิม ทีแรกคิดว่ามันเป็นหนังไร้สาระแต่สาระเพียบ มีทั้งตลก มีทั้งเสียน้ำตา หนังสนุกครบรส (วิว)สวย ซึ้ง ชอบมากระวังไก่งวงข้ามถนน ฮาๆๆ ดูแล้วอยากดูอีก
1